Friday, 22/10/2021 - 05:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Cao Xá

TỪ TẤM LÒNG YÊU NGHỀ, YÊU TRÒ…

“Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Những người thi đua là những người yêu nước nhất”… Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày nào vẫn còn văng vẳng bên tai mỗi chúng ta, nó như thấm sâu vào tư tưởng các thế hệ con người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ thanh niên. Tấm gương trẻ, tiêu biểu, luôn nỗ lực phấn đấu trong mọi công việc ở trường cũng như trong cuộc sống đời thường mà tôi muốn nhắc tới hôm nay chính là cô giáo Nguyễn Lệ Thu – giáo viên trường THCS Cao Xá – Tân Yên. Chị là điển hình cho tấm gương tất cả vì học sinh thân yêu và mỗi thầy cô là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo của tập thể sư phạm trường THCS Cao Xá.

    Ngồi trò chuyện cùng đồng nghiệp, gương mặt cô Thu lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tự tin. Sinh năm 1988 trong một gia đình thuần nông ở xã Cao Xá, huyện Tân Yên, từ khi còn học phổ thông, Thu đã có ước mơ sau này được trở thành cô giáo đứng trên bục giảng trên chính quê hương của mình. Năm 2006 niềm vui như vỡ òa, ước mơ đã trở thành hiện thực khi Thu thi đỗ vào trường Cao đẳng sư phạm Ngô Gia Tự Bắc Giang. Ngành học mà Thu chọn là sư phạm Công nghệ. Trong quá trình học tập và rèn luyện cô luôn cố gắng, nỗ lực và đã giành được kết quả cao. Bởi thế năm 2009 Thu vinh dự được đứng trong hàng ngũ Đảng cộng sản Việt Nam, một đảng viên trẻ tiên tiến, điển hình của tập thể lớp sư phạm công nghệ.

Tháng 9/2010 Thu chính thức bước vào ngành giáo dục tỉnh nhà, nơi đầu tiên được nhận cô về công tác là trường THCS Ngọc Sơn - huyện Hiệp Hòa. Những ngày đầu làm quen với môi trường công tác mới, trong cô có rất nhiều bỡ ngỡ. Năm học 2011-2012 cô chuyển về công tác tại trường THCS Cao Xá - huyện Tân Yên, đến nay cũng đã ngót 8 năm học cô giáo Nguyễn Lệ Thu mang theo bên mình khá nhiều thành tích khiến các đồng nghiệp phải khâm phục. Là người giỏi việc trường, đảm việc nhà. Cô có hai chu kỳ là giáo viên dạy giỏi cấp huyện và một chu kỳ giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Gần đây nhất cô giáo Nguyễn Lệ Thu đã có mô hình hướng dẫn học sinh sáng tạo khoa học kỹ thuật đạt giải nhì cấp huyện và giải nhì cấp tỉnh.

Nhiệt tình, say mê với công việc, ngoài thời gian đứng trên bục giảng, cô giáo trẻ Nguyễn Lệ Thu còn tham gia dự giờ các cô chú, anh chị đồng nghiệp trong trường để học hỏi kinh nghiệm nâng cao trình độ chuyên môn và công tác chủ nhiệm. Thầy Hoàng Quang Mai, hiệu trưởng nhà trường có lần đã trao đổi với Thu: Sang năm học 2016-2017 cháu dự thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh nhé… Thu rụt rè trả lời: “Nhưng cháu chưa tự tin, chưa có kinh nghiệm để đăng ký thi cấp tỉnh”. Đừng lo, đã có tập thể sư phạm nhà trường giúp cháu – thầy hiệu trưởng động viên. Thế là cô giáo trẻ Nguyễn Lệ Thu mạnh dạn đăng ký dự thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Biết bao lo lắng và hồi hộp Thu đã vượt qua vòng lý thuyết của cuộc thi. Qua được vòng lý thuyết tới vòng thực hành, lần đầu dạy trước một ban giám khảo với những thầy cô trong đội ngũ giáo viên chuyên trách của Sở giáo dục và giáo viên các trường có uy tín trong tỉnh mà đối tượng lại là học sinh ở trường ngoài… Thu rất lo lắng.

   Để chuẩn bị cho hai tiết thực hành trên lớp, cô đã phải đầu tư rất nhiều tâm lực và trí lực để giờ dạy có thể thành công như ý. Trước sự quan tâm tạo điều kiện của ban giám hiệu và tập thể cán bộ giáo viên nhà trường, ban giám hiệu đã phân công đồng nghiệp để giúp đỡ Thu nghiên cứu, xây dựng ý tưởng thiết kế bài dạy, làm giúp đồ dùng dạy học, dự giờ tham gia góp ý từ lời nói đến từng cử chỉ động tác đi đứng để bài giảng thêm hoàn chỉnh. Và kết quả lần này lại không phụ công của cô giáo trẻ và tập thể nhà trường, năm học 2017-2018 chị đã đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh vòng thực hành, đó là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn cho tập thể sư phạm nhà trường cố gắng vươn lên trong công việc.

Học kỳ 1 năm học 2018-2019, cô giáo Nguyễn Lệ Thu lại tiếp tục gặt hái thành tích khi hướng dẫn hai em học sinh lớp 8 sáng tạo khoa học kĩ thuật, kết quả mang về là giải nhì cấp tỉnh cho sản phẩm “Máy gọt cùi dừa làm mứt”, công trình nghiên cứu được ban giám khảo, ban tổ chức cuộc thi đánh giá rất cao bởi tác dụng thiết thực của nó trong đời sống. Trẻ khỏe, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, ngoài những thành tích trên chị còn là bí thư chi đoàn thanh niên rất trách nhiệm trong mọi hoạt động ngoại khóa của nhà trường, của địa phương. Ở nhà, cô Thu là người phụ nữ đảm đang, tháo vát, siêng năng, không ngại khó, ngại khổ gánh vác công việc gia đình với bố mẹ hai bên, hai con nhỏ và chồng bộ đội công tác xa nhà.

Với 9 năm trong nghề, để có được thành tích trên là cả một sự nỗ lực cố gắng phấn đấu không mệt mỏi của bản thân, cô Thu đã chia sẻ với chúng tôi: “thầy giỏi, ngoài kĩ năng còn phải có phương pháp giảng dạy thích hợp, nắm bắt được tâm lý học sinh, hiểu được những suy nghĩ của chúng, đánh giá đúng khả năng nhận thức, năng lực và sự phát triển của từng em, từ đó tôi định hướng và định lượng nội dung kiến thức giảng dạy, thiết kế bài giảng phù hợp với đối tượng học sinh. Tôi luôn tập trung dạy cách học, cách nghĩ, khuyến khích tự học. Tôi không chỉ học trong sách vở, học từ đồng nghiệp, học trong công việc với nhiều nguồn kiến thức khác nhau và thậm chí tôi còn học ngay trong học trò của mình…”

Ngoài chuyên môn vững vàng, trong con mắt của đồng nghiệp và học trò thân yêu, cô giáo Nguyễn Lệ Thu còn là một giáo viên chủ nhiệm có kinh nghiệm. Cô Thu luôn tận tụy và hết lòng vì học sinh, luôn yêu thương, thông cảm với hoàn cảnh của học trò, mọi hành động, hành xử, dạy dỗ luôn được xuất phát từ tấm lòng, sẵn sàng giúp đỡ những học sinh còn khó khăn trong cuộc sống và học tập. Thu tâm sự tiếp: “giáo viên chủ nhiệm phải là tấm gương mẫu mực trong mắt của học sinh. Không ai hoàn thiện ngay từ đầu - đó là một thực tế, song cần ý thức được về nghề nghiệp của mình để tự hoàn thiện bản thân. Giáo viên chủ nhiệm không phải bao giờ cũng đúng, học sinh không phải lúc nào cũng sai… Nên tôi luôn nhìn nhận, đánh giá khách quan mọi vấn đề để có thể rút ra những kinh nghiệm, những bài học qua giao tiếp với học sinh”.

Chính những người thầy như cô Thu, bằng chính tấm gương sáng về lòng ham học, tinh thần tự học… là nguồn cảm hứng sâu sắc, bền bỉ đối với đồng nghiệp và học trò. Một người thầy giỏi sẽ biết cách truyền cho các em lòng tin về khoa học và tinh thần thi đua học tập suốt đời, đó là nền tảng để học trò có niềm tin về tương lai, về chính bản thân mình, đưa các em đến con đường thành công trong cuộc sống.

 

 

Người viết

Nguyễn Thị Hưởng

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 4
Tháng 10 : 84
Năm 2021 : 1.104